Trường mầm non Việt Úc

Nơi ươm mầm tinh hoa

2 3 4 5 26 27

Mẹ và bé

6 bí quyết để nuôi dạy trẻ thông minh

6 bí quyết để nuôi dạy trẻ thông minh

1. Các giai đoạn phát triển

Các chuyên gia về phát triển nhận thức coi những năm đầu đời của trẻ là giai đoạn quan trọng nhất trong việc hình thành trí thông minh và chức năng não bộ. Vào thời điểm hiện nay khi mỗi gia đình chủ yếu chỉ có từ một đến hai con thì các bậc cha mẹ sẵn sàng làm mọi thứ để giúp con họ có cơ hội được học hỏi và tiếp thu nhanh nhất mọi kiến thức. Với việc tiếp cận các nguồn thông tin phong phú từ internet, sách báo, phương tiện truyền thông, các video, âm nhạc, đồ chơi, ứng dụng học tập dễ dàng như hiện nay thì việc tìm hiểu cách nuôi dạy một đứa trẻ thông minh chưa bao giờ đơn giản như vậy. Nhưng trước hết để bắt đầu và lên kế hoạch cho cho các hoạt động, mua đồ chơi trẻ em thông minh và cho con tiếp xúc với hệ thống giáo dục, các ông bố bà mẹ cần hiểu rõ các giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ trong độ tuổi đi học. Nếu không có nền tảng này, cha mẹ sẽ không thể chuẩn bị tốt cho nhiệm vụ nuôi dạy một đứa trẻ thông minh và những nỗ lực của họ sẽ không mang lại kết quả như mong muốn.

Trẻ sơ sinh không nên quá tải với các hoạt động quá nâng cao. Hiểu em bé đang ở giai đoạn phát triển nào sẽ giúp định hướng các hoạt động. Việc kích thích trí tuệ của bé ở mức độ phát triển hiện tại của chúng sẽ giúp khuyến khích trẻ học mà không kích thích quá mức và gây cản trở sự tăng trưởng, phát triển và hạnh phúc về cảm xúc của trẻ.

0 đến 2 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, bé dùng mắt để nhìn theo và nhận biết mọi người và mọi vật, biểu hiện sự chán nản khi các hoạt động không thay đổi, quay về phía âm thanh và phản ứng lại bằng những âm thanh thủ thỉ khi được nói chuyện.

2 đến 4 tháng tuổi

Ở trạng thái này, một em bé với lấy đồ chơi và các đồ vật khác, sử dụng tay và mắt để theo dõi các vật chuyển động bằng mắt, quan sát kỹ người, khuôn mặt và động vật, sử dụng tiếng bi bô diễn cảm và sao chép âm thanh.

4 đến 6 tháng tuổi

Một số cột mốc quan trọng ở độ tuổi này là bé đưa đồ vật lên miệng, chuyền đồ vật từ tay này sang tay kia, cố gắng với những thứ không trong tầm tay, phát ra âm thanh để phản ứng với âm thanh, lần lượt “nói, ”Phản ứng khi được gọi tên, sử dụng âm thanh biểu cảm cho cảm xúc, và bắt đầu sử dụng âm thanh phụ âm và nguyên âm chuỗi.

6 đến 9 tháng tuổi

Bắt đầu từ khoảng 6 tháng, một em bé chơi trò ú òa, đưa đồ vật vào miệng, gắp ngũ cốc hoặc các loại thức ăn khác bằng ngón tay cái và ngón trỏ, tìm kiếm những thứ bị che giấu, hiểu được ý nghĩa của "Không", bắt chước lại âm thanh và chỉ bằng ngón tay những thứ trẻ muốn.

9 đến 12 tháng tuổi

Một vài tháng trước khi bước sang tuổi một, trẻ khám phá bằng cách ném, đập, v.v., tìm đồ vật bị giấu, chọn đồ vật hoặc hình ảnh phù hợp, sử dụng đúng đồ vật (cốc, thìa), làm theo các hướng dẫn đơn giản, cố gắng bắt chước những từ đã nghe, sử dụng cử chỉ cho “không” và “xin chào, tạm biệt” và trả lời các yêu cầu đơn giản.

12 đến 18 tháng tuổi

Trong giai đoạn phát triển này, các mốc quan trọng bao gồm biết các vật dụng hàng ngày, thể hiện sự quan tâm đến đồ chơi và sử dụng, chỉ vào các bộ phận cơ thể, viết nguệch ngoạc, làm theo lệnh một bước, nói một số từ, lắc đầu cho “không” và “có” Và chỉ tay khi muốn lấy thứ gì.

2 tuổi

Ở độ tuổi 2 chập chững biết đi có thể phân loại các hình dạng và màu sắc, hoàn thành các vần và câu từ ngắn, xây một tháp nhỏ từ các khối, làm theo hướng dẫn hai bước, lặp lại các từ.

3 tuổi

Trẻ có thể làm theo hướng dẫn với khoảng ba bước, và có thể giao tiếp để gọi tên những thứ và người quen thuộc, thực hiện cuộc trò chuyện với ba câu và có thể giao tiếp đủ tốt để người ngoài gia đình hiểu chúng. Trẻ ba tuổi có thể xếp hình với bốn mảnh ghép, làm việc với đồ chơi có các bộ phận chuyển động, xây tháp sáu khối và bắt đầu sử dụng bút máy hoặc bút chì.

4-6 tuổi

Trẻ nói và đi thành thạo, dùng ngôn ngữ để giao tiếp, phát triển trí thông minh, tính độc lập, tò mò tự mình tìm hiểu thế giới xung quanh. Trẻ rất hiếu động, hay tháo dỡ hoặc phá đồ đạc để tìm hiểu. Nhận thức cũng phát triển, có thể phân biệt đúng sai, thực hư tuy chưa thành thục. Trẻ đã biết phân biệt giới tính và phát triển tính cách theo giới, thích các trò chơi thiên về giới tính như con trai thì chơi siêu nhân, con gái thì chơi búp bê.

2. 6 bí quyết dạy một đứa trẻ thông minh

Nuôi dạy một đứa trẻ thông minh là nhằm phát triển tiềm năng của trẻ một cách tối đa, để trẻ phát triển hết được những tố chất của trẻ.

Bộ não của con bạn không tự động phát triển theo độ tuổi. Nó có được từ kinh nghiệm và bài tập mà não nhận được. Thị giác, âm thanh, xúc giác, vị giác và khứu giác kích thích các kết nối tế bào của não (được gọi là khớp thần kinh) và tạo ra hàng nghìn tỷ tế bào khác. Những mối liên kết này càng phức tạp, con bạn càng thông minh. Khi bạn cung cấp cho trẻ sự kích thích sớm và trải nghiệm đa dạng, bạn có thể đẩy nhanh sự phát triển trí não của trẻ.

Sự phát triển của trí não không dậm chân tại chỗ. Nó có cải thiện hay suy thoái. Khi khả năng và tài năng của một đứa trẻ được sử dụng, sự phát triển của não sẽ tiến triển. Khi não không được sử dụng, các kết nối thần kinh sẽ bị mất và sự phát triển của não bộ sẽ suy giảm. Những gì con bạn trải qua trong những năm đầu đời định hình nên con người mà trẻ sẽ trở thành, ảnh hưởng đến sự hòa đồng của trẻ, cách kiểm soát cảm xúc, học tốt như thế nào ở trường, loại mối quan hệ mà trẻ có được và thậm chí là kiểu cha mẹ mà trẻ sẽ trở thành.

Dưới đây là một số gợi ý được hỗ trợ bởi khoa học và quan sát của các chuyên gia về trẻ em để giúp con bạn phát triển trí tuệ và định hướng cho cha mẹ nuôi dạy để trẻ trở thành một đứa trẻ thông minh:

 • Cho trẻ bắt đầu sớm: Theo nghiên cứu của Ronald Ferguson - giám đốc Sáng kiến ​​Khoảng cách Thành tựu tại Đại học Harvard, việc cho con bạn bắt đầu học tập nên “bắt đầu từ khi trẻ còn trong nôi”. Ông khuyến nghị các hoạt động sau đây để hỗ trợ sự phát triển của trẻ thơ: tối đa hóa khả năng đáp ứng yêu thương và giảm thiểu căng thẳng bằng cách khi tiếp xúc với trẻ nên đối diện thẳng mặt với trẻ để trẻ có thể lưu giữ hình ảnh cũng như tình cảm bạn dành cho chúng, nói chuyện, hát và sử dụng cử chỉ thật nhiều, sử dụng các trò chơi số và nhịp điệu...
 • Đọc sách cho con bạn: Bắt đầu đọc cho trẻ nghe ngay cả khi trẻ không hiểu được từ ngữ. Điều này giúp trẻ có một khởi đầu thuận lợi trong việc phát triển các kỹ năng ngôn ngữ. Những đứa trẻ được đọc sách khi còn nhỏ có nhiều khả năng phát triển niềm yêu thích suốt đời với việc đọc sách, học tốt ở trường và thành công trong cuộc sống trưởng thành. Đọc sách là một trong những hoạt động quan trọng nhất giúp trẻ thông minh.
 • Nói chuyện với con bạn: Điều này phát triển kỹ năng ngôn ngữ mạnh mẽ của con bạn. Ngoài ra, hãy lắng nghe con bạn khi trẻ đang nói. Điều này củng cố giao tiếp của trẻ và khả năng phát triển ngôn ngữ. Một nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ trải qua cuộc trò chuyện nhiều hơn ở nhà có hoạt động não và thái độ bằng lời nói nhiều hơn. Đặt câu hỏi và đợi câu trả lời thay vì chỉ trao đổi một chiều.
 • Tương tác và chơi với trẻ, khiến trẻ cảm nhận được sự yêu thương: Các nhà khoa học đã quan sát thấy rằng những em bé không được ôm ấp, chơi đùa và yêu thương sẽ chậm phát triển tâm thần, thậm chí là trầm cảm. Mặt khác, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng yêu thương, ôm, tương tác và chơi với con có tác dụng mạnh mẽ trong việc phát triển trí thông minh của trẻ. Sự kết nối yêu thương được hình thành giữa bạn và con bạn và sự tương tác trực tiếp của bạn với con bạn sẽ tạo nền tảng cho các kỹ năng tư duy cao hơn của con bạn. Cha mẹ là những người “phản hồi các tín hiệu của con họ một cách kịp thời và thích hợp” và “cung cấp một cơ sở an toàn” để trẻ khám phá thế giới.
 • Biến trẻ thành một đứa trẻ ham mê đọc sách: Việc thích đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích cho con bạn. Đó là một trong những phẩm chất quan trọng nhất mà bạn có thể phát triển ở con mình để con lớn lên thông minh. Đọc sách phát triển sự ham thích kiến ​​thức của con bạn. Trẻ càng thích đọc sách, trẻ càng muốn biết nhiều hơn. Với sự ham mê những cuốn sách con bạn được chuẩn bị tốt để nắm bắt sự phức tạp của toán học, khoa học, lịch sử, kỹ thuật, cơ học, khoa học chính trị và những kiến ​​thức khác cần thiết cho một cuộc sống hiệu quả.
 • Hãy để con bạn chơi: Khi con bạn chơi, bé không chỉ vui vẻ mà còn đang phát triển trí não. Trẻ đang tạo nền tảng cho các kỹ năng trí tuệ, xã hội, thể chất và cảm xúc của mình. Khi chơi với những đứa trẻ khác, trẻ học cách kết hợp ý tưởng, ấn tượng và cảm xúc từ những đứa trẻ khác.

3. Một số mẹo khác giúp nuôi dạy con thông minh

 • Đồ chơi tốt nhất cho con bạn không nhất thiết phải đắt tiền: Chọn đồ chơi có thể chơi được nhiều hơn một cách - những đồ chơi cho phép con bạn vui chơi theo nhiều cách khác nhau với sự trợ giúp của trí tưởng tượng ví dụ như lego, các khối gỗ.
 • Khuyến khích con bạn tập thể dục: Tập thể dục không chỉ làm cho con bạn mạnh mẽ mà còn làm cho con bạn thông minh! Tập thể dục làm tăng lưu lượng máu lên não và xây dựng các tế bào não mới.
 • Thúc đẩy sự sáng tạo của con bạn: Tính sáng tạo là một đặc tính tinh thần có giá trị trong nghệ thuật, khoa học và bất kỳ mục tiêu nào liên quan đến việc giải quyết vấn đề nói chung. Trẻ em luôn sáng tạo một cách tự nhiên. Mặc dù một số đứa trẻ tài năng hơn những đứa trẻ khác về mặt di truyền, nhưng đó có thể là một hành vi học được và có thể được nuôi dưỡng từ thời thơ ấu. Một số cách để nuôi dưỡng sự sáng tạo bao gồm cho con bạn tiếp xúc với văn học, âm nhạc và nghệ thuật, đồng thời tạo sẵn các công cụ như giấy và màu vẽ để con bạn sáng tạo bất cứ lúc nào.
 • Biến âm nhạc trở thành một phần trong cuộc sống của con bạn: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghe nhạc có thể tăng cường trí nhớ, sự chú ý và khả năng học tập. Nó cũng có thể làm giảm căng thẳng có hại cho não của con bạn.
 • Cho con bạn tham gia các bài học âm nhạc (nếu có thể): Tham gia các lớp học nhạc hoặc chơi một nhạc cụ có thể làm cho đầu óc của con bạn trở nên nhạy bén hơn và có thể có lợi cho trí não của con bạn sau này, ngay cả khi trẻ không tiếp tục học nhạc khi trưởng thành.
 • Để con học được những thói quen tốt: Trẻ con luôn bắt chước những hành vi của người lớn. Nếu trẻ thấy bạn đọc sách, sáng tác, vẽ tranh hoặc làm một vài công việc thủ công tỷ mỷ, trẻ có thể bắt chước bạn và trong quá trình đó trẻ sẽ dần thông minh hơn.
 • Hạn chế cho con bạn xem TV, sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng: Con bạn không nên xem TV trước 2 tuổi. Theo dõi việc xem TV của con bạn và chọn lọc các chương trình mà trẻ xem. Để con bạn xem TV quá nhiều khiến trẻ không thể thực hiện các hoạt động quan trọng hơn đối với não bộ đang phát triển của trẻ, như chơi, giao lưu và đọc sách.
 • Nếu bạn để con mình sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, hãy chơi và tương tác với con bằng các ứng dụng giáo dục. Tự chơi quá nhiều phương tiện tương tác một chiều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ về hiểu biết, sự đồng cảm, cách thể hiện bản thân và kết nối với các mối quan hệ. Thậm chí có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe và tình cảm.
 • Cho phép con bạn cảm thấy buồn chán: Theo Julia Robinson, Giám đốc Giáo dục và Đào tạo của Hiệp hội Các trường Dự bị Độc lập tại Hoa Kỳ, con bạn cảm thấy buồn chán là điều hoàn toàn có thể. Học cách buồn chán là một phần của quá trình chuẩn bị cho tuổi trưởng thành. Trẻ nên học được cách chấp nhận những chuyện không vui thay vì chỉ biết học tập hay nô đùa.
 • Cho phép con bạn chấp nhận rủi ro và thất bại: Những đứa trẻ không mạo hiểm và trải qua thất bại hay đau đớn như ngã xe hoặc thua trong các cuộc thi có thể phát triển lòng tự trọng và ám ảnh kém, đồng thời có thể hạn chế khả năng sáng tạo và tự học hỏi. Ngoài ra, không nên giải cứu con bạn quá nhanh. Hãy để trẻ tự giải quyết vấn đề để chúng có thể rút kinh nghiệm.
 • Cho phép con bạn tự suy nghĩ và giải quyết vấn đề: Tránh việc luôn giải quyết vấn đề cho con bạn. Thay vào đó, hãy gợi ý cho trẻ về cách tự giải quyết vấn đề.
 • Khuyến khích con bạn có thái độ “có thể làm được”: Hãy làm điều này ngay cả khi nhiệm vụ mà con bạn đang cố gắng làm là khó. Thưởng cho trẻ những món quà và khen ngợi nếu trẻ có thể làm được một việc khó.
 • Đừng để con bạn nghe bạn nói về bản thân một cách tiêu cực.
 • Cho trẻ ăn đúng cách là điều quan trọng để giúp trẻ thông minh: Việc cung cấp dinh dưỡng thích hợp cho con bạn nên bắt đầu khi bạn đang mang thai. Đối với trẻ lớn hơn, chế độ ăn giàu protein (trứng, cá, thịt) giúp cải thiện sự chú ý, tỉnh táo và tư duy của trẻ. Carbohydrate cung cấp cho não bộ nguồn nhiên liệu được sử dụng để suy nghĩ. Loại tốt nhất là loại làm từ ngũ cốc nguyên hạt và trái cây. Carbohydrate và đường đã qua chế biến có tác động xấu đến khả năng tập trung và mức độ hoạt động. Vitamin và khoáng chất cũng rất quan trọng. Theo một nghiên cứu của Anh và Canada, cho trẻ ăn nhiều thực phẩm béo, đường và chế biến sẵn có thể làm giảm chỉ số IQ của trẻ, trong khi chế độ ăn uống giàu vitamin và chất dinh dưỡng có thể làm tăng chỉ số này.
 • Đảm bảo con bạn ngủ đủ giấc: Một đứa trẻ luôn mệt mỏi vì không được ngủ đủ khó có thể hoàn thành được công việc tốt
 • Giúp con bạn phát triển sự gan dạ: Gan dạ là quyết tâm theo đuổi các mục tiêu dài hạn với sự chăm chỉ, kiên trì và sức chịu đựng. Có sự gan dạ được cho là tạo ra sự khác biệt giữa một người thành công cao và một người không thành công, và nó quan trọng đối với sự thành công hơn là tài năng hoặc trí thông minh bẩm sinh. Một cách để dạy con bạn về sự gan dạ là chia sẻ với con những thất vọng và khó chịu mà bạn đã trải qua.
 • Khen ngợi con bạn vì đã làm việc chăm chỉ, thay vì “thông minh”: Khen ngợi con bạn về sự cố gắng giúp con bạn thấy mình là người kiểm soát thành công của chính mình. Những đứa trẻ được khen ngợi về trí thông minh có xu hướng làm những công việc dễ dàng và tránh những thử thách có thể gây nguy hiểm cho hình ảnh bản thân. Con bạn cần phải thử thách bản thân, và do đó thỉnh thoảng phải trải qua thất bại. Không trải qua thất bại nghĩa là trẻ chưa đặt mục tiêu đủ cao. Ngoài ra, hãy khen ngợi nhưng không liên tục để nuôi dưỡng sự kiên trì của con bạn.
 • Nhưng đừng khen ngợi trẻ quá nhiều, nếu không sau này trẻ trở thành người tự cao. Trẻ em có xu hướng xem mình là những người luôn luôn quan trọng. Thay vào đó, hãy cho con bạn phản hồi trung thực và phù hợp cùng với sự khuyến khích và hỗ trợ để xây dựng lòng tự trọng và đức tính khiêm tốn của con bạn.
 • Đặt kỳ vọng cao cho con bạn: Một nghiên cứu cho thấy rằng những kỳ vọng mà cha mẹ dành cho con cái của họ có ảnh hưởng rất lớn đến việc trẻ đạt được những gì cha mẹ mong đợi.
 • Cân nhắc cho con bạn nhiều thời gian hơn để tham gia vào các hoạt động tự do, cởi mở thay vì ép con vào một thời gian biểu.
 • Đừng khiến con bạn căng thẳng: Những đứa trẻ bị căng thẳng trong 3 năm đầu tiên của chúng có xu hướng nhạy cảm với căng thẳng. Bộ não của trẻ còn non nớt để kiểm soát các tình huống căng thẳng và cuối cùng khiến trẻ trở nên hiếu động, lo lắng, bốc đồng và đôi khi là thần kinh. Hormone căng thẳng gây sẹo cho não và thu nhỏ bộ phận quan trọng điều khiển trí nhớ và cảm xúc. Cũng đừng cho trẻ thấy rằng bạn đang quá căng thẳng vì nó có thể ảnh hưởng đến trẻ.
 • Đừng la mắng con bạn: Một nghiên cứu từ Trường Y Harvard cho thấy rằng “việc lạm dụng lời nói của cha mẹ có thể làm tổn thương các đường dẫn truyền của não, có thể gây trầm cảm, lo lắng và các vấn đề về xử lý ngôn ngữ”.
 • Đừng ngược đãi con bạn: Đối xử tệ với trẻ em có thể ảnh hưởng lâu dài đến não bộ của chúng. Theo nghiên cứu được công bố trên Archives of Pediatric & Adolescent Medicine, những thanh thiếu niên bị bạo hành trong thời thơ ấu hoặc bị bỏ mặc có thể có ít tế bào não hơn ở một số vùng não so với những người không bị ngược đãi. Ở các bé trai, sự giảm kích thước não có xu hướng tập trung vào các vùng não liên quan đến kiểm soát xung động hoặc lạm dụng chất kích thích. Ở các bé gái, sự suy giảm chất xám được tìm thấy trên các vùng não có liên quan đến chứng trầm cảm.
 • Yêu cầu trẻ tham gia vào việc nhà: Cho trẻ những công việc phù hợp với lứa tuổi. Trẻ dưới 2 tuổi có thể dọn dẹp bằng cách cho đồ chơi vào hộp đồ chơi, hoặc dọn bàn. Những đứa trẻ lớn hơn có thể rửa bát hoặc giặt giũ, đổ rác hoặc hút bụi nhà cửa. Những đứa trẻ làm việc nhà học được cách đóng góp cho gia đình, có trách nhiệm, lớn lên để trở thành những người chơi tốt trong nhóm và học rằng công việc không phải là điều gì đó đáng xấu hổ.
 • Hãy khuyến khích người cha tham gia nuôi dạy trẻ: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ gần gũi với cha chúng ít có khả năng vi phạm pháp luật, bỏ học, có các mối quan hệ lành mạnh, ít mắc các vấn đề tâm lý hơn. Theo một nghiên cứu năm 2011 nghiên cứu từ Đại học Concordia, được công bố trên Tạp chí Khoa học Hành vi Canada, con cái của những ông bố đã thực hành và sử dụng các kỹ năng nuôi dạy con tích cực có xu hướng ít gặp vấn đề về hành vi hơn và làm tốt hơn các bài kiểm tra trí thông minh. Tuy nhiên, một số trẻ không tiếp xúc với cha cũng phát triển tốt về mặt trí tuệ và cảm xúc vì có mẹ và người chăm sóc bù đắp cho sự vắng mặt của người cha.
 • Khuyến khích con bạn nói về cảm xúc của mình và của người khác. Điều này không chỉ giúp trẻ thể hiện cảm giác của mình, mà còn giúp phát triển tình cảm của chúng, hay quan trọng hơn, nó dạy cho trẻ sự đồng cảm. Hiểu được cảm giác của người khác sẽ khiến trẻ điều chỉnh tốt về mặt xã hội và cũng sẽ khiến chúng trở nên khéo léo trong việc xây dựng mối quan hệ với những người khác, một đặc điểm cũng quan trọng như trí thông minh. Trên thực tế, những người thông minh không có sự đồng cảm có thể rất đáng sợ.
 • Dạy con bạn các kỹ năng xã hội và học tập bằng cảm xúc. Những trẻ dễ dàng hợp tác với bạn bè cùng lứa tuổi, giúp đỡ người khác, hiểu cảm xúc của họ và giải quyết vấn đề với người khác sẽ có nhiều khả năng có công việc tốt và ít có khả năng tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp.
 • Dạy con bạn tầm quan trọng của sự trì hoãn ý muốn: Các nghiên cứu cho thấy khả năng trì hoãn ý muốn cá nhân là một trong những đặc điểm cá nhân hiệu quả nhất của những người thành công. Học cách trì hoãn ý muốn cá nhân sẽ cải thiện khả năng tự chủ của trẻ và giúp trẻ đạt được mục tiêu của mình. Một cách làm là dạy con bạn tiết kiệm thay vì tiêu những khoản tiền nhỏ vào những thứ nhỏ nhặt (ví dụ như bánh kẹo) để sau này con có thể mua một thứ lớn hơn và đáng mơ ước hơn (ví dụ như một chiếc xe đạp). Nói với trẻ hiểu rằng dành thời gian học tập chăm chỉ ngày hôm nay sẽ giúp chúng có được một sự nghiệp thành công trong tương lai.
 • Kể chuyện cho con bạn nghe về những điều thú vị mà bạn đã trải qua ở nơi làm việc hoặc bên ngoài ngôi nhà. Kể cho trẻ nghe về những trải nghiệm thời thơ ấu tuyệt vời hoặc thú vị của bạn. Thảo luận câu chuyện của bạn với chúng. Điều này cho phép con bạn học những bài học cuộc sống từ bạn. Thảo luận với con bạn cũng phát triển các kỹ năng giao tiếp, cần thiết ở trường học và nơi làm việc. Ngoài ra, hãy nói chuyện với con bạn về cách bạn giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày và trong công việc. Điều này sẽ khiến họ học về cách đối phó với các vấn đề và định hình cách họ nhìn nhận những rào cản của họ trong tương lai. Chia sẻ với anh ấy những sai lầm bạn đã mắc phải khi ở tuổi anh ấy, tại sao và cách anh ấy nên tránh chúng.
 • Dạy toán cho con bạn càng sớm càng tốt: Theo nhà nghiên cứu Greg Duncan của Đại học Northwestern “Việc thành thạo các kỹ năng toán học sớm không chỉ dự đoán thành tích toán học trong tương lai, nó còn dự đoán thành tích đọc tốt trong tương lai”
 • Định hướng cho trẻ học thêm một hoặc vài loại ngoại ngữ khác
 • Tích cực tham gia vào việc học của con bạn. Sự tham gia của cha mẹ là một yếu tố quan trọng cho sự thành công của con bạn ở trường.
 • Hãy cho con bạn hiểu rằng tính tự giác và ý chí quan trọng hơn chỉ số IQ trong việc dự đoán ai sẽ thành công trong cuộc sống. Ngoài ra, trí thông minh không phải là tất cả. Trí thông minh mà không có đạo đức và sự đồng cảm có thể dẫn đến một con người độc ác.
 • Giúp con bạn tưởng tượng về một tương lai hạnh phúc và viên mãn, và nói cho con biết con cần phải làm gì để đạt được điều đó.

Để giúp trẻ phát triển thể chất, trí tuệ, ngoài chế độ dinh dưỡng cha mẹ nên bổ sung cho trẻ các sản phẩm hỗ trợ có chứa lysine, các vi khoáng chất và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dưỡng chất ở trẻ. Đồng thời các vitamin thiết yếu này còn hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng, phát triển toàn diện.

Bài đăng khác

Processing...