Trường mầm non Việt Úc

Nơi ươm mầm tinh hoa

2 3 4 5 26 27

Bản tin Việt Úc

5 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI KHI DẠY TRẺ TRỒNG CÂY XANH

5 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI KHI DẠY TRẺ TRỒNG CÂY XANH

Cây xanh đóng góp vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, giữ gìn không gian sống trong lành. Dạy trẻ trồng cây không những góp phần bảo vệ môi trường sống mà còn giúp trẻ có thêm tình yêu thiên nhiên, biết trân trọng sự sống và có một tinh thần phát triển lành mạnh.

30-z3992028749094-e84c36e73a6b743734c5bf

5 lợi ích khi trẻ tự trồng một cây xanh 

1. Khơi gợi tình yêu thiên nhiên 

Gần gũi với thiên nhiên là một trong những yếu tố quan trọng giúp tăng cường khả năng tư duy và sáng tạo của trẻ. Không những thế, thiên nhiên còn giúp trẻ có cảm nhận tinh tế, dễ rung cảm với cái đẹp và tình yêu thương góp phần hoàn thiện nhân cách khi trưởng thành. Cách tốt nhất để khơi gợi tình yêu thiên nhiên là dạy trẻ trồng cây. Thông qua đó, trẻ được tiếp xúc với đất, cỏ cây, hoa lá… kích thích trí tò mò của trẻ. Qua việc chăm sóc cây và nhìn chúng lớn lên từng ngày, các bé sẽ dần yêu thiên nhiên và quý trọng vẻ đẹp của cây cối. 

Trẻ được tiếp xúc với đất, cỏ cây, hoa lá...kích thích trí tò mò của trẻ

Trẻ được tiếp xúc với đất, cỏ cây, hoa lá…kích thích trí tò mò của trẻ

2. Khiến trẻ cảm thấy có trách nhiệm

Khi được tự tay trồng cây, trẻ sẽ phải chăm bón, tưới nước hàng ngày để cây phát triển tươi tốt. Từ đó, trẻ học được cách có trách nhiệm với những thứ mình làm ra và rèn luyện đức tính kiên nhẫn. 

3. Trẻ sống có tình cảm hơn 

Thông qua việc khám phá thiên nhiên, trẻ hiểu biết được muôn loài, nhận thức được tầm quan trọng của thiên nhiên đối với đời sống con người. Từ đó, trẻ biết chăm sóc cây để bảo vệ môi trường, biết yêu quý lao động, nuôi dưỡng tình yêu với thiên nhiên, con người. 

4. Trẻ cảm nhận được giá trị và ý nghĩa mỗi việc làm của mình 

Thiên nhiên làm cho trẻ thích thú, kích thích trí tò mò của trẻ, quan tâm đến mọi việc xung quanh, nó còn giúp phát triển năng lực quan sát, trí thông minh và vốn sống thực tế của trẻ. Việc trồng và chăm sóc cây giúp trẻ đóng góp một phần công sức của mình trong việc bảo vệ môi trường, trở thành “anh hùng nhí” bảo vệ hành tinh này.  

5. Trẻ được vận động lành mạnh

Trồng và chăm sóc cây giúp trẻ được vận động một cách lành mạnh, trẻ sẽ có lý do để xa cách Tivi, Ipad và những thiết bị điện tử khác. Dùng thời gian đó để tận hưởng thiên nhiên diệu kỳ, kích thích các giác quan phát triển, giúp trẻ cảm thấy vui vẻ và tràn đầy năng lượng. 

Tận hưởng thiên nhiên diệu kỳ giúp trẻ cảm thấy vui vẻ và tràn đầy năng lượng

Tận hưởng thiên nhiên diệu kỳ giúp trẻ cảm thấy vui vẻ và tràn đầy năng lượng

Bố mẹ dạy trẻ trồng cây xanh như thế nào? 

Chuẩn bị:

  • Tận dụng lại vỏ hộp hoặc lon sữa, chai hũ nhựa đã qua sử dụng
  • Đất trồng
  • Hạt giống hoặc những cây giống mà bé thích
  • Sơn, chổi sơn, kéo, tuốc nơ vít.

Các bước dạy con trồng cây

Bước 1: Để xây dựng lối sống xanh cho con, phụ huynh hãy dạy bé trồng cây bằng cách tái sử dụng vỏ hộp sữa hay những lon sữa làm chậu cây. Sau khi đã lựa được chậu ưng ý, bạn và bé hãy rửa sạch và để ráo.

Dạy bé sống xanh bằng cách tái sử dụng lại vỏ chai nhựa làm chậu cây

Dạy bé sống xanh bằng cách tái sử dụng lại vỏ chai nhựa làm chậu cây

Bước 2: Để đất trong chậu dễ dàng thoát nước. Bạn hãy dùng tuốc nơ vít chọc lỗ thoát nước ở dưới cùng cho lon sữa. Nếu dùng hộp giấy, bạn nên cắt bỏ các góc nhọn ở đáy. Sau đó mới đổ đất trồng vào. Đừng quên kích thích trí sáng tạo của con bằng cách cùng bé trang trí chậu cây bằng sơn màu.

Bước 3: Hướng dẫn bé cách gieo hạt vào chậu. Những loại hạt giống dễ phát triển như cải ngọt, rau lang, rau dền, su hào… sẽ giúp bé nhanh đón nhận thành quả và có hứng thú hơn trong việc trồng cây.

Bước 4: Cùng con mang chậu cây đặt ở những chỗ có ánh nắng và nhớ nhắc bé tưới nước thường xuyên. Ở bước này bạn hãy giải thích thêm cho bé hiểu về sự quang hợp của cây cũng như tầm quan trọng của ánh nắng mặt trời và nước đối với cây

Bài đăng khác

Processing...